Tìm Hiểu Vì Sao Xiaomi Manson Ergonomic Lại Là Xu Hướng

01/09/2021 12:00 AM

Trong vài năm gần đây, sản phẩm gắn liền với từ Ergonomic (hay gọi là Công Thái Học) là yếu tố cần có để chọn mua ghế văn phòng phù hợp

Trong vài năm gần đây, sản phẩm gắn liền với từ Ergonomic (hay gọi là Công Thái Học) là yếu tố cần có để chọn mua ghế văn phòng phù hợp. Khách hàng ngày càng yêu cầu cao hơn, chất lượng tốt hơn, và giá thành lại giảm nhiều hơn. Các sản phẩm quan tâm đến xu hướng sức khỏe: bàn làm việc, chuột, ghế ngồi,… đều phải thiết kế công thái học, vì sao lại có xu hướng như thế? Nội Thất Ghế Văn Phòng Nhân Hòa sẽ giải đáp cùng quý khách hàng, nguyên nhân ghế công thái học lại được yêu thích đến như vậy.

hình thái con người trong thiết kế công thái học

Tiền đề bài viết, giải nghĩa công thái học – ergonomic

Nói về mặt khoa học, Ergonomic là môn học về con người trong môi trường làm việc của họ. Chi tiết hơn, một người nghiên cứu về công thái học (Ergonomist) có nhiệm vụ thiết kế và chỉnh sửa các sản phẩm sao cho khớp với chuyển động làm việc của con người. Kết quả của việc nghiên cứu này là để loại bỏ sự khó chịu và nguy cơ chấn thương khi làm việc (Theo wikipedia)

Trích dẫn định nghĩa công thái học của Hiệp hội công thái học quốc tế rằng: – “Ergonomics (or human factors) is the scientific discipline concerned with the understanding of the interactions among human and other elements of a system, and the profession that applies theory, principles, data and methods to design in order to optimize human well-being and overall system performance.”

phân tích chuyên sau về tư thế ngồi làm việc trong văn phòng

Áp dụng vào sản phẩm ghế văn phòng

Dễ hình dung, sản phảm chuột công thái học trên thị trường chia làm 2 loại là chuột công thái học ngang và dọc. Chuột dọc có thiết kế để người dùng sử dụng chuột ở tư thế tay thẳng, trong khi những mẫu chuột truyền thống khi sử dụng sẽ xoay chéo 2 thanh xương cổ tay lại với nhau, giảm đau cổ tay về dài. 

Một ví dụ khác là bàn phím công thái học. Thay vì ở layout bàn phím truyền thống đó là hình chữ nhật, có một vài phím bạn sẽ phải di chuyển cổ tay để với tới, và điều này lâu dài có thể gây đau nhức. Với thiết kế này, chỉ với việc tựa 2 bàn tay vào những vị trí cố định có thể bấm được đủ tất cả phím mà không cần phải nhấc cổ tay lên. Ngoài ra một số nhà sản xuất còn đưa vào các phím tắt để giảm thiểu tổng số lượng phím mà vẫn giữ được hiệu năng tốt.Chuột và bàn phím công thái học

Tác động trực tiếp đến sức khỏe

Một số nghiên cứu thử nghiệm áp dụng các sản phẩm công thái học lên một văn phòng. Giữa văn phòng sử dụng thiết kế công thái học so với văn phòng truyền thống cho ra những kết quả của nhân viên như sau:

  • Tăng 25% khả năng sáng tạo
  • Giảm 67% lỗi sai khi làm việc
  • Giảm 58% tình trạng vắng mặt về những vấn đề sức khỏe
  • Giảm 48% tình trạng nhân viên nhảy việc
  • Giảm 50% chi phí bảo trì

Đấy chỉ là một nghiên cứu nhỏ về tác dụng của công thái học trong cuộc sống văn phòng. Ngoài ra công thái học cũng mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên, đồng nghĩa với việc mang lại thêm doanh thu cho chủ đầu tư vì hiệu suất lúc này được tăng lên. 

sản phẩm ghế xiaomi manson dễ tiếp cận vì giá rẻ

Khó tiếp cận sản phẩm công thái học

Dĩ nhiên thứ đầu tiên khi nhắc đến những sản phẩm được gán mác “công thái học” đó là giá tiền. Hầu như tất cả các sản phẩm này, bởi vì nhà sản xuất phải đầu tư vào đội nghiên cứu để cho ra sản phẩm nên giá thành thường khá mắc. Một vấn đề khác phải lưu ý trong việc áp dụng công thái học là các sản phẩm này chỉ dành cho một nhóm đối tượng cụ thể. 

Việc tìm ra một giải pháp “công thái học” có thể áp dụng được cho tất cả mọi người dường như là rất khó. Một ví dụ điển hình đó là chuột công thái học Logitech G603. Thiết kế công thái học ở đây chỉ đánh vào đối tượng duy nhất là thuận tay phải và cỡ tay trung bình tới lớn. G603 hoàn toàn không sử dụng được với người thuận tay trái và gây khó khăn cho người có cỡ tay nhỏ.

Công thái học sử dụng không đúng cách có thể gây khó chịu

Tổng kết

Tóm lại, công thái học (hay Ergonomic) mặc dù là xu hướng thịnh hành hiện nay nhưng vẫn có điểm lợi và điểm hại riêng của nó. Có thể trong tương lai, những thiết kế này sẽ trở nên tối ưu hơn và có thể áp dụng cho mọi người. Các bạn thấy thế nào về vấn đề này? Hãy comment bên dưới để bày tỏ quan điểm nhé!

Nội Thất Ghế Văn Phòng - Giao Nhanh Trong Ngày 

Hotline/Zalo: 0902 33 46 00

Hồ Chí Minh: 40/8 Miếu Gò Xoài, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân

Hà Nội: 18BT2 đường Trung Văn, KDT Vinaconex 3, quận Nam Từ Liêm, Nội